ĐỘ CỨNG CỦA NƯỚC VÀ SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI
Độ cứng của nước chính là thành phần Ca+ và Mg2+ có trong nước. Nước tự nhiên được coi là nước cứng nếu chứa trên ba mili tương đương lượng gam Ca2+ và Mg2+ tronh một lít nước.
Độ cứng của nước có nhiều tác hại với đời sống sinh hoạt và sức khỏe của con người. Nước có nhiều Mg2+ thường có vị đắng với tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước.
 
Có 2 loại nước cứng là nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Nước cứng tạm thời cso mặt của muối cacbonat và bicacbonat khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 và MgCO3
Nước cứng vĩnh cửu được tạo nên bởi những muốn sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Loại muối này thường khó xử lý hơn và dường như nó sẽ tồn tại mãi.
 
Nguồn nước chính của nước ta là nguồn nước sông hồ, giếng khoan, nguồn nước mưa và nước đã qua xử lý tại những nhà máy. Nước mặt thường không có độ cứng cao như nước ngầm nhưng độ cứng vẫn rất đáng chú ý. Nước cứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của cuộc sống.
Nếu dùng nước cứng pha cafe hay trà hoặc nấu thức ăn thì thức ăn khó mềm hơn và mất hết những hương vị, cafe hay trà thì sẽ khó tan hơn trong nước.
 
Nước cứng khó đông nên không thể dùng làm đá được.
 
Trong các nồi áp suất của tua bin hơi nước nếu ta dùng nước cứng thì ở nhiệt độ cao Ca(HCO3)2 sẽ bị nhiệt phân tạo ra chất rắn CaCO3 và một lớp cách nhiệt đưới đáy nồi khiến cho nồi dẫn nhiệt kém hơn.
 
làm mất đi tác dụng tẩy rửa của xà phòng do tạo muối không tan Canxi stearat làm nhanh bị mục vải và nhanh hư quần áo.
Độ cứng của nước  gây ra những bệnh sỏi thận và chính là một trong những nguyên nhân gây ra tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch.
 
Dùng máy đo Độ cứng của nước  để biết được tình hình độ cứng trong nước sinh hoạt của gia đình để có những biện pháp khắc phục tốt nhất, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
0.0 Đánh giá trung bình
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá